Hotline: 0983 500 499 Thứ 3, ngày 19 tháng 7 nam 2016 | 10:35:58

Chiêu lừa tinh vi của “đại gia bất động sản” Đặng Huy Biền

Ngày đăng: 28-12-2018 Lượt xem: 704 Danh mục: Thông tin về Đà Nẵng

Chiêu lừa tinh vi của “đại gia bất động sản” Đặng Huy Biền


Mới đây, giới đầu tư bất động sản tại Đà Nẵng được 2 phen “dậy sóng” vì những tay “cò đất” cỡ bự tung tin thất thiệt, kể cả làm giả văn bản của UBND TP Đà Nẵng hòng trục lợi. Thế nhưng, trước đó đã từng có đối tượng làm giả các văn bản của cơ quan chức năng TP Đà Nẵng và các tổ chức khác để lừa bán đất dự án, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng. Đó là “đại gia bất động sản” Đặng Huy Biền (83 tuổi, trú P. 7, Q. Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh). Tháng 11-2018, Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng đã khởi tố Đặng Huy Biền về hành vi “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, sau khi đã khởi tố đối tượng này về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 


Trùm lừa Đặng Huy Biền.

“Trùm dự án” trăm tỷ ven biển

 

Tháng 4-2017, Đặng Huy Biền  ra Đà Nẵng và trong gần 2 tháng sau đó, Biền thường xuyên xuất hiện tại khu ven biển P. Mỹ An (Q. Ngũ Hành Sơn) trong vai chủ dự án khu phức hợp đô thị Thương mại và dịch vụ Royal Era1. Thời đó, thị trường mua bán, chuyển nhượng đất biển Đà Nẵng đang “sốt xình xịch” nên khi “đại gia bất động sản” Biền xuất hiện thì rất nhiều nhà đầu tư bất động sản và “cò đất” tìm đến.

 

Đi đâu, gặp “đối tác” nào Biền đều đưa bộ tài liệu làm giả tinh vi liên quan đến dự án này cho mọi người “rửa mắt”. Đầu tiên là bản hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng tổng cộng gần 10.500m2 đất của dự án phức hợp đô thị Thương mại và dịch vụ Royal Era1 do ông Huỳnh Thanh Hoàng- Chủ tịch hội đồng thành viên, kiêm Tổng giám đốc Cty Bất động sản Phương Trang đặt bút ký với Biền ngày 18-9-2011. Cùng với hợp đồng chuyển nhượng, Biền còn đưa ra 3 biên bản giao nhận tiền cọc trị giá hơn 333 tỷ đồng thể hiện rõ Biền đã giao nộp cho Cty Phương Trang. Tiếp đó, Biền đưa ra nhiều bản photocopy sơ đồ chi tiết các lô đất và “Giấy CNQSDĐ” do Sở TN&MT TP Đà Nẵng cấp cho Biền với nội dung: “Biền là chủ sở hữu 48 lô đất thuộc Thửa số 230, Tờ bản đồ số 87, đường ven biển Sơn Trà – Điện Ngọc”. Chưa hết, Biền còn chuẩn bị một văn bản giả đánh số 44 ngày 16-12-2011 do ông Văn Hữu Chiến (thời đó là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) ký với nội dung: “Thông báo cho Sở quy hoạch, Tài nguyên môi trường, Kế hoạch đầu tư và Sở Xây Dựng về việc chấp thuận đề nghị của chủ đầu tư dự án Royal Era1 là ông Đặng Huy Biền xin thay đổi kiến trúc tổng thể”.

 

Được biết, trong thời gian sử dụng những hồ sơ, tài liệu giả đi “lòe” người mua đất, Biền đã “chuyển nhượng” 29 lô đất trị giá hơn 839,8 tỷ đồng thuộc dự án Royal Era 1 cho ông Lê Minh Hoàng (1976, trú P. Thọ Quang, Q. Sơn Trà). Cụ thể, giá Biền đưa ra chỉ 60-65 triệu đồng/m2, trong khi đó giá đất thị trường lúc bấy giờ tầm 90-100 triệu đồng/m2 nên Hoàng không chút đắn đo, đồng ý ngay mua 29 lô đất Biền gạ bán. Sau đó, Biền và Hoàng  ký hợp đồng đặt cọc có sự chứng kiến của luật sư Hà Đồng Thông (Trưởng Văn phòng Luật sư Đồng Thông, đường Hoàng Văn Thụ) và từ ngày 17-5 đến 15-7-2017, Hoàng giao trước cho Biền 1,8 tỷ đồng. Sau đó, do không vay mượn đủ tiền mua 29 lô đất như đã ký hợp đồng nên Hoàng xin lại tiền đặt cọc thì Biền cho... “cáo bệnh”.

 

Tiếp đó, Biền nhờ Hoàng làm trung gian đi tìm người mua đất và hứa trả “hoa hồng” cao nên Hoàng đồng ý. Được Biền ủy quyền và giao các hồ sơ đất (do Biền làm giả như nói ở trên), Hoàng đã tìm mối và nhận cọc bán lô đất cho một người tên T. (quê Quảng Trị) với số tiền hơn 2,6 tỷ đồng rồi giao lại cho Biền 1,3 tỷ đồng. Tiếp đến, Hoàng còn nhận cọc của anh B. (quê Hà Nội) số tiền 6 tỷ đồng để bán lô đất khác rồi giao cho Biền 2,5 tỷ đồng cũng trong tháng 11-2017. 

 

Những hồ sơ, giấy tờ liên quan đến dự án được Biền làm giả để “lòe” người mua đất và nhận cọc.

 

Lộ diện “trùm lừa”

Thiếu tá Hoàng Thị Việt Nga- cán bộ Phòng Cảnh sát kinh tế CATP Đà Nẵng, thông tin, ngoài 2 khách hàng đặt cọc trên, từ tháng 12-2017 đến 2-2018, Hoàng còn tìm được nhiều khách hàng khác đặt cọc mua 7 lô đất với tổng số tiền nhận cọc gần 24 tỷ đồng, trong đó có khách đặt cọc tới 16 tỷ đồng. Điển hình như anh Hoàng Xuân S. đặt cọc 13,5 tỷ đồng để mua 2 lô đất số A23 và A24. Toàn bộ số tiền này, Hoàng giao cho Biền gần 4 tỷ đồng. Chiêu lừa của Biền bắt đầu được làm sáng tỏ từ “phi vụ” bán đất cho anh S.

 

Sau khi đặt cọc mua 2 lô đất A23 và A24, Biền làm giả 2 sổ đỏ giao cho anh S., nhưng thấy nghi ngờ nên anh S. mang đi xác minh thì phát hiện là sổ giả. Từ thông tin tố giác của anh S., cơ quan CA tiến hành giám định 2 sổ đỏ cấp ngày 26-1-2018 đối với Lô A23 số BE 778645 và lô A24 số BE 778644, cơ quan CA xác định dấu và chữ ký của Phó giám đốc Sở TN&MT trên 2 sổ đỏ bị làm giả. Quá trình điều tra còn xác định Biền làm giả một số tài liệu khác gồm: Biên bản giao nhận tiền cọc giữa Biền và Cty Phương Trang, sơ đồ mặt bằng tổng thể khu đất (có dấu đỏ).

 

Cơ quan điều tra xác định Biền đã có rất nhiều hành vi gian dối, xảo quyệt trong “kịch bản” lừa của mình. Cụ thể, Biền biết rõ ông Huỳnh Thanh Hoàng- Chủ tịch HĐ thành viên kiêm Tổng giám đốc Cty Bất động sản Phương Trang (tức người thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng Biền dùng lừa đảo) đã qua đời năm 2015 nên nảy sinh ý định đổ tội cho ông này. Biền cho rằng, những thủ tục và hồ sơ khu đất, biên bản giao nhận tiền cọc là ông Hoàng cung cấp, ký với Biền từ năm 2011 nên cơ quan điều tra không thể buộc tội là Biền làm giả.

Tiếp tục xác minh, cơ quan CSĐT xác định Cty Phương Trang từ khi thành lập đến nay không có Chủ tịch HĐQT hay Tổng giám đốc nào tên là Huỳnh Thanh Hoàng, tuy nhiên hợp đồng nhận đặt cọc và những biên bản giao nhận tiền cọc lại thể hiện Huỳnh Thanh Hoàng là người ký hợp đồng. Trong khi đó, một bằng chứng khác để lật mặt Biền là dự án Royal Era1 do Cty Sơn Trà Điện Ngọc làm chủ đầu tư và sở hữu chứ không liên quan gì đến Cty CP Bất động sản Phương Trang.

 

Với kết quả điều tra nói trên, đầu tháng 7-2018, Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đặng Huy Biền để làm rõ hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cơ quan điều tra xác định, Biền đã có hành vi gian dối dùng hợp đồng mua bán đất, biên bản nhận tiền đặt cọc, giấy CNQSDĐ khu Royal Era 1 và giấy chứng nhận 2 lô đất giả để nhận tiền đặt cọc chiếm đoạt 1,8 tỷ đồng và ủy quyền cho Lê Minh Hoàng nhận cọc 32 tỷ đồng. Ngoài ra, CQĐT còn xác định lô đất số A23 và A24 được ông Vũ Quang Văn (quê Hà Nội), trong đó lô A23 được cấp sổ đỏ cho ông Văn vào tháng 2-2014 và lô A24 cấp sổ tháng 11-2013. Ông Văn cũng khẳng định, trong quá trình mua 2 lô đất này tại Đà Nẵng, ông không hề quen và nhờ ai tên Biền giao dịch mua đất.  Kết quả điều tra xác định, tất cả những tài liệu nêu trên là do Biền làm giả. Đến tháng 11-2018, CQĐT tiếp tục khởi tố bổ sung đối với Biền về hành vi “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

 

Với những tài liệu nêu trên, mọi hành vi phạm tội của Biền đã được làm rõ. Rồi đây, chắc chắn trước cán cân công lý, Biền sẽ phải lãnh nhận mức án nghiêm khắc. Qua sự việc, cũng là một bài học cảnh tỉnh cho tất cả mọi người cần cẩn trọng hơn khi tham gia giao dịch mua bán tại các dự án bất động sản.

 

CÔNG HẠNH

Tin liên quan

BẤT ĐỘNG SẢN ĐÀ NẴNG
Hỗ trợ trực tuyến 24/7
Điện thoại: 0983 500 499 - 0905 928 924
Email : thienbds@yahoo.com
Tầng 11, tòa nhà ACB, 218 Bạch Đằng, Đà Nẵng
KHU ĐÔ THỊ SINH THÁI ĐẶC BIỆT VEN SÔNG HÀN

KHU ĐÔ THỊ SINH THÁI ĐẶC BIỆT VEN SÔNG HÀN

Tọa lạc tại phường Hòa Quý - quận Ngũ Hành Sơn - Thành phố Đà Nẵng.

Căn hộ Sun Home Đà Nẵng

Căn hộ Sun Home Đà Nẵng

Phường Nại Hiên Đông

Làng Châu Âu - Euro Village

Làng Châu Âu - Euro Village

Phường An Hải Tây

KHU ĐÔ THỊ SINH THÁI ĐẶC BIỆT VEN SÔNG HÀN
KHU ĐÔ THỊ SINH THÁI ĐẶC BIỆT VEN SÔNG HÀN

Tọa lạc tại phường Hòa Quý - quận Ngũ Hành Sơn - Thành phố Đà Nẵng.

Căn hộ Sun Home Đà Nẵng
Căn hộ Sun Home Đà Nẵng

Phường Nại Hiên Đông

Làng Châu Âu - Euro Village
Làng Châu Âu - Euro Village

Phường An Hải Tây

Tin dã luu