Hotline: 0983 500 499 Thứ 3, ngày 19 tháng 7 nam 2016 | 10:35:58

Cần sớm mở rộng, đầu tư xây dựng Trường Tiểu học Hòa Bắc

Ngày đăng: 03-04-2019 Lượt xem: 2363 Danh mục: Thông tin về Đà Nẵng

Cần sớm mở rộng, đầu tư xây dựng Trường Tiểu học Hòa Bắc
 

Thầy Nguyễn Thọ - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hòa Bắc (Hòa Vang, Đà Nẵng) cho biết, trong đợt mưa lũ cuối tháng 11 và  tháng 12-2018,  Trường Tiểu học Hòa Bắc  ngập sâu trong nước hơn 1m, bùn non phủ kín trường. Các thầy cô giáo đã phải mất nhiều ngày dọn dẹp, lau chùi các phòng học và trang thiết bị mới có thể cho các em học sinh trở lại học tập ổn định. Hai năm gần đây, trường rơi vào tình trạng nằm trong điểm thấp trũng nhất địa bàn, nguy cơ ngập lụt luôn đe dọa gây ảnh hưởng việc dạy và học của nhà trường.

 


Nền Trường Tiểu học Hòa Bắc thấp hơn nền đường ĐT601 và khu tái định cư Trung tâm Hòa Bắc hơn 1m nên cứ đến mùa mưa lại rơi vào tình trạng ngập cục bộ.

 

Trường Tiểu học Hòa Bắc được xây dựng từ năm 2004, với cơ sở  gồm 10 phòng làm việc, 8 phòng học, 1 bếp ăn bán trú, phòng ăn, ngủ cho học sinh và phòng máy vi tính, trên diện tích 3.214m2, đảm bảo cho hơn 300 em học sinh học tập. Tuy nhiên, từ năm 2017 đến nay, khi dự án khu tái định cư Trung tâm xã Hòa Bắc được triển khai, đổ đất san lấp nền cao hơn mặt bằng của trường 1,2m. Phía cổng trường, tuyến đường Hồ Chí Minh (đoạn La Sơn - Túy Loan) cao hơn 6m so với sân trường, hai bên trường là các nhà dân cũng cao hơn nền trường trên 1m. Nằm ở vị trí trũng thấp như vậy, mỗi khi có mưa lớn, trường biến thành một cái "ao" nước từ bốn phía đổ vào, đặc biệt từ trên núi xối thẳng vào cổng, sân trường. Đáng nói, xung quanh không hề có đường thoát nước nào khiến trường ngập sâu kéo dài. Trong đợt mưa lũ năm 2017, trường đã có gần 30m tường rào bị đổ, hệ thống nhà vệ sinh, cống rãnh thoát nước ngập úng, tắc nghẽn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Năm 2018 vừa qua, tiếp tục có hơn 25m tường rào bị đổ, mưa lớn lại xảy ra vào ban đêm, nhà trường đã phải khẩn cấp huy động các thầy cô giáo cùng nhân dân di dời phòng máy vi tính lên tầng 2. Bên cạnh đó, trường đã bỏ ra hơn 15 triệu đồng thuê máy xúc khơi thông đường cống thoát nước, dọn dẹp vệ sinh, gần một tuần mới ổn định được việc dạy và học.

 

Cán bộ và nhân dân tại Hòa Bắc đều cho rằng, vị trí hiện nay của trường không thể đảm bảo an toàn cho hoạt động dạy và học. Do ảnh hưởng tình trạng ngập úng kéo dài, cơ sở vật chất nhà trường cũng xuống cấp nghiêm trọng, tình trạng thấm nước, rò rỉ gây hư hỏng tài sản, ảnh hưởng đến chất lượng dạy học. Trường Tiểu học Hòa Bắc trong những năm qua đã được Bộ GD&ĐT công nhận là trường đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3, là trường đạt chuẩn trường học xanh. Tuy vậy, với tình trạng như hiện nay, trường không còn phù hợp với yêu cầu của Thông tư 17/2018 của Bộ GD&ĐT, rất cần được di dời, xây dựng lại trường mới.

 

 Thầy Nguyễn Thọ cho biết thêm, vào cuối năm 2018, UBND xã Hòa Bắc đã có báo cáo về tình hình của Trường Tiểu học Hòa Bắc. UBND H. Hòa Vang cũng đã có Tờ trình gửi UBND TP Đà Nẵng, trong đó nêu rõ: "Hiện trạng của trường nằm giữa đường ĐT601 và khu tái định cư Trung tâm xã Hòa Bắc, có nền thấp hơn mặt đường ĐT601 là 1,5m và nền khu tái định cư nên vào mùa mưa gây ứ đọng nước, ngập cục bộ ảnh hưởng đến việc dạy và học của trường. Mặt khác, do triển khai đầu tư mở rộng đường ĐT601, sân trường nằm trong diện giải tỏa, diện tích của trường còn lại sau giải tỏa là 2.242m2, nên trường không đảm bảo đủ diện tích để đạt chuẩn quốc gia… UBND H. Hòa Vang đề nghị UBND TP, Sở Xây dựng, đồng ý thanh lý trường hiện trạng, UBND huyện sẽ lập thủ tục hồ sơ thanh lý trình Sở Xây dựng sớm đầu  tư xây dựng mới Trường Tiểu học Hòa Bắc tại vị trí cũ, nâng cốt nền cao bằng mặt đường ĐT601, mở rộng trường về phía Bắc với diện tích 1.118m2, theo quy hoạch điều chỉnh khu tái định cư Trung tâm xã Hòa Bắc".

 

Theo ý kiến của cán bộ và nhân dân Hòa Bắc, hiện nay đã là đầu tháng 4-2019, chỉ mấy tháng nữa sẽ đến mùa mưa lũ, nếu không khẩn trường xem xét, có kế hoạch triển khai ngay việc mở rộng, đầu tư xây dựng trường Tiểu học Hòa Bắc, thì mùa mưa năm nay, thầy cô giáo và học sinh lại chuẩn bị tư thế chống chọi với ngập lụt.

 

HỒNG THANH

Tin liên quan

BẤT ĐỘNG SẢN ĐÀ NẴNG
Hỗ trợ trực tuyến 24/7
Điện thoại: 0983 500 499 - 0905 928 924
Email : thienbds@yahoo.com
Tầng 11, tòa nhà ACB, 218 Bạch Đằng, Đà Nẵng
KHU ĐÔ THỊ SINH THÁI ĐẶC BIỆT VEN SÔNG HÀN

KHU ĐÔ THỊ SINH THÁI ĐẶC BIỆT VEN SÔNG HÀN

Tọa lạc tại phường Hòa Quý - quận Ngũ Hành Sơn - Thành phố Đà Nẵng.

Căn hộ Sun Home Đà Nẵng

Căn hộ Sun Home Đà Nẵng

Phường Nại Hiên Đông

Làng Châu Âu - Euro Village

Làng Châu Âu - Euro Village

Phường An Hải Tây

KHU ĐÔ THỊ SINH THÁI ĐẶC BIỆT VEN SÔNG HÀN
KHU ĐÔ THỊ SINH THÁI ĐẶC BIỆT VEN SÔNG HÀN

Tọa lạc tại phường Hòa Quý - quận Ngũ Hành Sơn - Thành phố Đà Nẵng.

Căn hộ Sun Home Đà Nẵng
Căn hộ Sun Home Đà Nẵng

Phường Nại Hiên Đông

Làng Châu Âu - Euro Village
Làng Châu Âu - Euro Village

Phường An Hải Tây

Tin dã luu