Hotline: 0983 500 499 Thứ 3, ngày 19 tháng 7 nam 2016 | 10:35:58

Đà Nẵng: “Cẩm nang” giải tỏa - đền bù (Kỳ 1)

Ngày đăng: 18-07-2016 Lượt xem: 2914 Danh mục: Văn bản pháp lý BĐS
Qui định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi bị thu hồi đất trên địa bàn thành phố đã được UBND TP Đà Nẵng ban hành.

Hạn mức công nhận đất ở được bồi thường

Theo qui định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư ban hành ngày 28-12-2005 của UBND thành phố, hạn mức công nhận đất ở được bồi thường, qui định như sau: quận Hải Châu các phường Hòa Cường Bắc, Hòa Cường Nam: 300m2/hộ, các phường còn lại: 200m2/hộ. Quận Thanh Khê các phường An Khê, Hòa Khuê, Thanh Khê Đông, Thanh Khê Tây: 300m2/hộ, các phường còn lại: 200m2/hộ.

Quận Sơn Trà: 300m2/hộ. Quận Ngũ Hành Sơn các phường Khuê Mỹ, Mỹ An 300m2/hộ, các phường Hòa Quý, Hòa Hải: 400m2/hộ, riêng đối với những trường hợp sử dụng đất có vị trí nằm ở mặt tiền đường Lê Văn Hiến và Trần Đại Nghĩa: 300m2/hộ. Quận Liên Chiểu: 400m2 hộ, riêng đối với những trường hợp sử dụng đất có vị trí nằm ở mặt tiền đường Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng, Nguyễn Văn Cừ, Âu Cơ: 300m2/hộ.

Quận Cẩm Lệ, phường Khuê Trung: 300m2/hộ, các phường Hòa Thọ Đông, Hòa Thọ Tây, Hòa Phát, Hòa An, Hòa Xuân: 400m2/hộ, riêng đối với những trường hợp sử dụng đất có vị trí nằm ở mặt tiền đường Trường Chinh, QL1A, QL 14B, đường 601, đường 602 là 300m2/hộ.

Bồi thường 100%?

- Người sử dụng đất ở có vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư (KDC) trước ngày 18-12-1980:

+ Trong hồ sơ địa chính hoặc các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất có ghi nhận rõ ranh giới, diện tích thửa đất ở (hoặc thổ cư) được bồi thường 100% diện tích đất ở thu hồi ghi trong giấy tờ, hồ sơ.

+ Trong hồ sơ địa chính hoặc các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất không xác định rõ ranh giới, diện tích đất ở được bồi thường 100% diện tích đất ở thu hồi nhưng không quá hai lần hạn mức.

+ Trường hợp không có giấy tờ nhà đất nay được UBND phường xã xác nhận lại, hội đồng bồi thường thiệt hại, giải phóng mặt bằng kiểm tra đề xuất, trình UBND thành phố quyết định diện tích đất ở được hỗ trợ nhưng không quá hai lần hạn mức.

+ Người có giấy nhận chuyển nhượng, cho, tặng, thừa kế toàn bộ thửa đất theo qui định mà người chuyển nhượng, cho, tặng, để lại thừa kế đã sử dụng ổn định trong khu vực dân cư trước ngày 18-12-1980 và có giấy tờ hợp lệ thì được bồi thường như các điểm trên.

+ Người có giấy chứng nhận QSDĐ ở không ghi rõ diện tích đất ở mà ghi chung đất ở và đất vườn hoặc diện tích đất ở ghi không phù hợp với nguồn gốc sử dụng đất thì bồi thường theo diện tích đất ở xác định lại.

+ Người có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở có nguồn gốc sử dụng đất ở trước ngày 18-12-1980 hoặc diện tích ghi trong giấy chứng nhận không phù hợp với hồ sơ gốc thì được bồi thường theo diện tích đất ở xác định lại.

- Người sử dụng đất ở thuộc KDC từ ngày 18-12-1980 đến thời điểm thu hồi đất khi có một trong những giấy tờ theo đúng qui định của pháp luật về nhà ở, đất ở sau đây:

+ Giấy chứng nhận QSDĐ ở do UBND tỉnh QN-ĐN (cũ), UBND TP Đà Nẵng (cũ), UBND huyện Hòa Vang (trừ đất ven QL1A, QL14B và hành lang bảo vệ công trình theo qui định của Nhà nước), UBND  TP Đà Nẵng cấp được bồi thường với phần diện tích đất ở ghi trong giấy chứng nhận.

+ Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và QSDĐ ở do UBND tỉnh QN-ĐN (cũ), UBND TP Đà Nẵng cấp được bồi thường với phần diện tích ghi trong giấy chứng nhận.

+ Quyết định giao, cấp đất do UBND tỉnh QN-ĐN (cũ), UBND huyện Hòa Vang (cũ), UBND TP Đà Nẵng (cũ), cơ quan quản lý nhà đất - xây dựng được ủy quyền của  UBND tỉnh QN-ĐN (cũ) cấp trước ngày 15-10-1993  được bồi thường với phần diện tích ghi trong quyết định giao, cấp đất.

+ Quyết định giao đất do UBND tỉnh QN-ĐN (cũ), UBND huyện Hòa Vang (cũ), UBND TP Đà Nẵng (cũ) cấp từ ngày 15-10-1993 đến thời điểm thu hồi đất được bồi thường theo diện tích đã nộp đủ tiền sử dụng đất.

+ Trích lục nghiệp chủ nhà ở, sổ chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc các loại giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận quyền sở hữu nhà ở (sau đây gọi chung là nghiệp chủ nhà ở) cấp trước ngày 1-1-1997 được bồi thường đối với phần diện tích đất nền nhà ghi trong nghiệp chủ nhà ở.

+ Giấy tờ chứng minh đất ở trong hồ sơ địa chính lập theo chỉ thị số 299/TTg ngày 11-10-1980 của Thủ tướng Chính phủ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận được bồi thường đối với phần diện tích đất ở xác định trong hồ sơ.

+ Giấy tờ thừa kế của người để lại thừa kế có nguồn gốc đất ở hợp pháp được bồi thường đối với phần diện tích ghi trong giấy tờ thừa kế.

+ Quyết định giao đất của các cơ quan, đơn vị cho cán bộ công nhân viên làm nhà ở trước ngày 15-10-1993 (căn cứ QĐ giao đất của UBND tỉnh QN-ĐN (cũ) cho phép làm nhà tập thể) được bồi thường đối với phần diện tích ghi trong quyết định nhưng không quá hạn mức.

+ Hợp đồng chuyển dịch bất động sản được cơ quan công chứng nhà nước chứng thực, giấy tờ chuyển nhượng đất ở của người có giấy chứng nhận QSDĐ ở được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép được bồi thường đối với phần diện tích chuyển dịch, chuyển nhượng ghi trong giấy tờ, nhưng phải khấu trừ nghĩa vụ tài chính chưa hoàn thành với Nhà nước.

+ Quyết định cấp đất ở, bán thanh lý nhà ở, hóa giá nhà ở, giao quyền sử dụng đất ở trước ngày 15-10-1993 của các cơ quan, đơn vị quân đội (quân khu, quân đoàn, quân chủng, các tổng cục, học viện, nhà trường, các cơ quan trực thuộc Bộ Quốc phòng, sư đoàn, BCHQS tỉnh QN-ĐN (cũ) và các cấp tương đương) được bồi thường với phần diện tích ghi trong giấy tờ.

+ Người mua hóa giá nhà ở, nhà ở mua theo nghị định 61/CP và đã nộp đủ tiền vào ngân sách: trường hợp trong giá bán nhà đã tính tiền theo hệ số vị trí, tiền thuê bao đất ở hoặc tiền sử dụng đất ở thì được bồi thường theo giá đất ở đối với 100% diện tích xác định trong hồ sơ bán nhà. Trường hợp chưa tính tiền theo hệ số vị trí, tiền thuê bao đất ở hoặc tiền sử dụng đất ở thì được bồi thường theo giá đất ở đối với diện tích nền nhà xác định trong hồ sơ bán nhà.

+ Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở mà trước đây Nhà nước đã có quyết định quản lý trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước nhưng trong thực tế Nhà nước chưa quản lý mà hộ gia đình, cá nhân đó vẫn sử dụng liên tục từ đó đến nay.

Tin liên quan

BẤT ĐỘNG SẢN ĐÀ NẴNG
Hỗ trợ trực tuyến 24/7
Điện thoại: 0983 500 499 - 0905 928 924
Email : thienbds@yahoo.com
Tầng 11, tòa nhà ACB, 218 Bạch Đằng, Đà Nẵng
KHU ĐÔ THỊ SINH THÁI ĐẶC BIỆT VEN SÔNG HÀN

KHU ĐÔ THỊ SINH THÁI ĐẶC BIỆT VEN SÔNG HÀN

Tọa lạc tại phường Hòa Quý - quận Ngũ Hành Sơn - Thành phố Đà Nẵng.

Căn hộ Sun Home Đà Nẵng

Căn hộ Sun Home Đà Nẵng

Phường Nại Hiên Đông

Làng Châu Âu - Euro Village

Làng Châu Âu - Euro Village

Phường An Hải Tây

KHU ĐÔ THỊ SINH THÁI ĐẶC BIỆT VEN SÔNG HÀN
KHU ĐÔ THỊ SINH THÁI ĐẶC BIỆT VEN SÔNG HÀN

Tọa lạc tại phường Hòa Quý - quận Ngũ Hành Sơn - Thành phố Đà Nẵng.

Căn hộ Sun Home Đà Nẵng
Căn hộ Sun Home Đà Nẵng

Phường Nại Hiên Đông

Làng Châu Âu - Euro Village
Làng Châu Âu - Euro Village

Phường An Hải Tây

Tin dã luu